อวสาน FLASH เว็บเริ่มทยอยยุติการใช้งาน ตัดปัญหาช่องโหว่ด้านความปลอดภัย

โพสต์14 ก.ค. 2558 07:57โดยสพป.ชัยภูมิ เขต 1 จ.ชัยภูมิ   [ อัปเดต 14 ก.ค. 2558 07:59 ]
Flash
ย้อนกลับไปในปี 2010 นายใหญ่แห่ง Apple สตีฟ จอบส์ ได้ประกาศจุดยืนชัดเจนว่า Apple จะไม่สนับสนุนการทำงานของ Flash โปรแกรมที่ในขณะนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสร้างภาพเคลื่อนไหว รองรับการทำงานกับหลายภาษา ตอนนั้น จอบส์ ให้เหตุผลว่า Flash เป็นปัญหาหลักอันดับหนึ่งที่ทำให้เครื่อง Macs ค้าง

    เราขอให้ Adobe ทำการแก้ไขปัญหาในการจัดการทรัพยากรเครื่อง และปิดช่องโหว่ด้านความปลอดภัย แต่แม้จะผ่านไปหลายปีปัญหาก็ไม่เคยได้รับการแก้ไข

5 ปีผ่านไป Flash บนคอมพิวเตอร์มีปัญหาลดลงอย่างมากก็จริง แต่ว่าด้านความปลอดภัยแล้ว ยังคงมีช่องโหว่หลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง และในที่สุด HTML5 ก็เริ่มเข้ามาทำหน้าที่แทนงานที่ Flash เคยทำ เว็บใหญ่ๆ หลายเว็บเริ่มปรับตัวยุติการใช้งาน Flash แล้ว

เริ่มกันที่ Facebook มีการส่งสัญญาณออกมาแล้ว โดย Alex Stamos หัวหน้าแผนกความปลอดภัยของ Facebook ได้ทำการทวีตว่า "น่าจะถึงเวลาที่ Adobe ประกาศยุติ Flash และบอกให้เว็บบราวเซอร์เลิกใช้งาน Killbits ในวันเดียวกัน"

Mozilla Firefox เว็บบราวเซอร์ยอดนิยม ทาง Mark Schmidt หัวหน้าทีมพัฒนาบราวเซอร์จิ้กจอกไฟ ได้ทำการทวีตคอนเฟริมว่า Mozilla จะทำการปิดกั้นการแสดงผล Flash Player ทุกเวอร์ชั่น บนเว็บบราวเวอร์ แต่ผู้ใช้สามารถที่จะเปิดใช้งานได้ โดยต้องรับความเสี่ยงในการใช้งานด้วยตนเอง

Youtube ขานี้เปลี่ยนแปลงไว ได้ยกเลิกการใช้มาตรฐานหลักเป็น Flash มาตั้งแต่เดือนมกราคม โดนหันมาใช้ HTML5 ในการทำงานแทย

Chrome ใช้ระบบตรวจจับเนื้อหาบนหน้าเว็บ หากเป็นแฟลช มันจะถูกปิดกั้นไม่ให้เล่นโดยอัตโนมัติ แต่ก็สามารถเปิดใช้งานได้หากผู้ใช้ยังคงต้องการ

กระแสความเปลี่ยนแปลงนี้อาจะยังไม่ทำให้ Flash หายไปในทันที แต่มันเป็นจุดเริ่มต้นที่ส่งสัญญาณโบกมือลามาตรฐานนี้แล้วอย่างช้าๆ ก็เป็นเรื่องน่าใจหายนะครับ แต่ดูท่า Adobe ก็คงจะตัดใจจาก Flash แล้วเช่นกัน ถึงไม่พยายามหาทางอุดช่องโหว่ที่หลุดออกมาอย่างสม่ำเสมอ

ขอขอบคุณที่มาจ้ะ

http://news.thaiware.com/6524.html  


https://www.blognone.com/node/70324 >>(ขอบคุณเว็บที่มาด้วยครับ)


Comments